Menu

Thứ Tư, 31 tháng 5, 2017

BIẾN KĐT LONG HƯNG THÀNH KĐT BẬC NHẤT ĐỒNG NAI

  Nằm trong vùng tứ giác kinh tế Đông Nam bộ, là nơi tập trung của hàng chục KCN với lực lượng lao động và chuyên gia cực lớn, song, Đồng Nai hiện chưa có một đô thị xứng tầm. Trăn trở trước thực trạng này, doanh nhân Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn DONACOOP đã dồn hết sức lực và tâm huyết để quy hoạch dự án Khu đô thị sinh thái Kinh tế mở Long Hưng diện tích hơn 1.300ha với mục tiêu: xây dựng cho Đồng Nai một đô thị văn minh, hiện đại, đẳng cấp, có thể sánh ngang với nhiều thành phố hiện đại trên thế giới.

Từ vùng đất hoang hóa…

Xã Long Hưng trước đây nằm trên địa bàn 7 xã nghèo thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (nay thuộc thành phố Biên Hòa). Dù nằm sát kề với trung tâm Biên Hòa và chỉ cách TP.Hồ Chí Minh khoảng 15km, nhưng khu vực này kết nối giao thông với QL 51 chỉ có một cây cầu sắt thô sơ, hạ tầng yếu kém, đất nhiễm mặn, chua phèn không sản xuất được, nên cuộc sống của người dân hết sức khó khăn. Không có thu nhập ổn định, đời sống bấp bênh, đa số người dân đành phải cắt đất bán cho các đầu nậu, các lò gạch để “ăn dần”, khiến vùng đất tụt hậu này ngày càng trở nên hoang hóa, tiêu điều.
Từ năm 2005, trước làn sóng bất động sản tăng cao, giới đầu cơ cũng manh nha đổ xô về đây mua đất, nhưng mua rồi lại để đó chờ giá, khiến nhiều khu vực trở nên nhếch nhác. Trước thực trạng đó, ông Bùi Thanh Trúc với tư cách là Trưởng ban Quản trị Hợp tác xã Long Hưng lúc đó, đã đứng ra vận động các hợp tác xã có năng lực trong hệ thống Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Nai cùng tham gia, thành lập nên Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop). Ông Bùi Thanh Trúc được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc với trọng trách “đầu tàu” làm giàu cho xã viên.
Ngay sau khi DonaCoop được thành lập, ông Bùi Thanh Trúc đã mạnh dạn đề xuất với Tỉnh Ủy, UBND Tỉnh Đồng Nai chuyển đổi vùng đất vốn nghèo khó, không thể canh tác, mà hàng năm nhà nước phải bù chi ngân sách, để trở thành một khu đô thị xanh, gắn với nhiệm vụ phục vụ, cải thiện đời sống cho dân, trở thành địa bàn giãn dân cho thành phố Biên Hòa đang ngày càng chật chội, đồng thời tạo nên không gian hiện đại, trong lành, hấp dẫn đối với mọi thành phần kinh tế.
Với quy hoạch 35 Khu – Cụm Công nghiệp Đồng Nai, thu hút lực lượng chuyên gia nước ngoài rất đông đảo, nhưng không có nơi ở như mong muốn. Hằng ngày, họ phải di chuyển đi-về giữa Đồng  Nai và thành phố Hồ Chí Minh vừa bất tiện, vừa  tốn kém thời gian, và gây nên áp lực giao thông rất lớn. Trong khi đó Thành phố Biên Hòa sau quá trình phát triển như là “chiếc áo đã quá chật”, không còn mở rộng – làm mới, mà chỉ có thể chỉnh trang. Từ đó tỉnh Đồng Nai có ý tưởng phát triển đô thị Biên Hòa về phía Nam kề cận với TP.HCM để bước vào thế liên hoàn nối thông với quận 9, quận Thủ Đức. Từ đó, xã Long Hưng, Tam Phước, Phước Tân và An Hòa thuộc huyện Long Thành (nay thuộc TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được định hình trong tâm tưởng các nhà quy hoạch hàng đầu tỉnh Đồng Nai, đón đợi một sự tất yếu trong tầm nhìn chiến lược về không gian phát triển đô thị, như Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Đồng Nai cũng xác định: khu vực này là khu đô thị mới của TP. Biên Hòa.

…Đến khu đô thị hiện đại bậc nhất

Sau khi có chủ trương của tỉnh Đồng Nai cho phép lập dự án, ông Bùi Thanh Trúc đã làm quy hoạch toàn bộ xã Long Hưng với diện tích hơn 1.300 Ha với mục tiêu hình thành nên một đô thị văn minh, hiện đại, có thể sánh ngang với thành phố hiện đại Singapore. Dự án Khu đô thị sinh thái Kinh tế mở Long Hưng được tượng hình kể từ khi có “làn gió đổi mới” của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh về chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đổi mới phương thức hoạt động của hệ thống kinh tế tập thể.

Cống hiến và đặt lợi ích người dân lên hàng đầu

Làm dự án hàng ngàn héc-ta, lại nằm ngay trong vùng đông dân, nhưng DonaCoop luôn được nhân dân trên địa bàn đồng thuận ủng hộ, nhờ đó tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng được thuận lợi, nhanh chóng. Nguyên nhân để có được sự đồng thuận này do DonaCoop làm tốt chính sách tái định cư cho người dân, đúng như tinh thần Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy Đồng Nai đề ra: “Làm sao nơi ở mới của người dân phải tốt hơn nơi ở cũ”.
Bên cạnh bố trí tái định cư, DonaCoop còn tạo việc làm cho dân trong diện giải tỏa, như: lái xe cơ giới thi công, vận tải hàng hóa, nuôi trồng cây xanh, thợ xây, thợ máy, nhân viên hành chính, kế toán, kĩ sư địa chất, cầu đường, công nghệ thông tin,…những công việc mà DonaCoop đang triển khai trên công trường. Một  dự án lớn cả ngàn héc-ta mà được người dân đồng thuận cao là rất khó, nhưng DonaCoop đã làm được. Đây là kết quả của tính thiết thực, tính nhân hòa, sự cân bằng lợi ích, xuất phát từ trái tim của Nhà đầu tư, cộng với nỗ lực của chính quyền địa phương về “dân vận khéo”, giúp cho dân hiểu và sẵn lòng ủng hộ. Có rất nhiều doanh nghiệp, đoàn công tác của Trung ương và các địa phương cả nước đến học tập kinh nghiệm về cách làm “Vì dân” của DonaCoop.
Thành tích lớn, hoài bão lớn thì trọng trách lại càng nặng nề. Doanh nhân Bùi Thanh Trúc vẫn tiếp tục hành trình với khát vọng không ngừng nghỉ, là làm sao đóng góp cho Việt Nam phát triển với những đô thị hiện đại, sánh vai với nền văn minh của thế giới, người dân được sống trong môi trường sinh thái trong lành, tiện nghi, thông minh, hài hòa, mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho con người. “Không khác gì Singapore, Khu đô thị sinh thái Kinh tế mở Long Hưng phải là vùng đất kiểu mẫu của thế giới tương lai, một kỳ quan vùng sông nước, hòa nhập tích cực với nền văn minh của thế giới, và là nơi đáng sống của các thương gia, nhà trí thức, của cư dân vùng Đông Nam bộ nói riêng và người dân cả nước nói chung” – đó là trăn trở của ông.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến

Địa chỉ liên hệ

Trụ sở chính:


Tại Tp. HCM: DP19, Nguyễn Hữu Thọ, Dragon Parc 2, Phước Kiển, Nhà Bè

Hotline: 0938230009 -0946919139